fbpx
Đau xương khớp có tập được không? – đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn khi có ý định tập tạ mà đang có dấu hiệu hoặc bị đau xương khớp. Mẹo tập tạ cho người viêm khớp đúng cách sẽ giúp hỗ trợ và bảo vệ các khớp, chưa kể đến việc giảm đau, giảm cứng khớp và có thể giảm sưng.

Tập tạ rất tốt cho tất cả mọi người, tuy nhiên tập luyện sức bền với tạ khiến bệnh nhân bị viêm khớp không chắc bài tập nào là tốt và an toàn nhất cho khớp của mình.

Tập tạ đặc biệt có lợi cho những người bị viêm khớp. Khi tập tạ đúng cách sẽ giúp hỗ trợ và bảo vệ các khớp, chưa kể đến việc giảm đau, giảm cứng khớp và có thể giảm sưng.

Như vậy viêm khớp có nên tập tạ thì câu trả lời là có nếu các bài tập được thiết kế khoa học và dành riêng cho tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Tập tạ đúng cách để bảo vệ xương khớp của bạn

Nếu bạn bị viêm khớp và muốn kết hợp rèn luyện sức mạnh vào thói quen sức khỏe của mình, những lời khuyên này có thể giúp bạn bắt đầu tập tạ một cách an toàn và suôn sẻ.

Mẹo tập tạ đúng cách cho người viêm khớp
Tập tạ đúng cách cho người viêm khớp sẽ giúp hỗ trợ và bảo vệ các khớp, chưa kể đến việc giảm đau, giảm cứng khớp và có thể giảm sưn

Tập luyện với bác sĩ vật lý trị liệu

Bác sĩ vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên cá nhân (được chứng nhận) có kinh nghiệm làm việc với những bệnh nhân bị viêm khớp sẽ thiết kế và điều chỉnh các bài tập phù hợp với tình trạng cụ thể của người bệnh. Mục tiêu của bệnh nhân cần hướng đến bao gồm rèn luyện sức bền, các bài tập linh hoạt giúp tăng cường phạm vi chuyển động và tránh các hoạt động gây căng thẳng thêm cho các khớp.

Tập tạ vào những thời điểm không bị đau

Lên lịch tập luyện vào những thời điểm trong ngày mà bệnh nhân ít có khả năng bị viêm và đau khớp nhất. Tránh tập thể dục khi tình trạng căng cứng khớp ở mức tồi tệ nhất.

Khởi động trước tập

Khởi động trước khi bắt đầu một buổi tập tạ (đi bộ trong vài phút, từ từ di chuyển và uốn cong cánh tay vào các vị trí khác nhau…).

Chỉ tập khi tình trạng viêm khớp đã thuyên giảm

Nếu bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, hãy cân bằng chế độ nghỉ ngơi và tập luyện cẩn thận. Nhìn chung, bệnh nhân nên tránh tập tạ với các khớp bị viêm tiến triển, ít nhất là cho đến khi tình trạng viêm thuyên giảm. Trong một số trường hợp, tập luyện dưới nước có thể là lựa chọn tốt hơn tập luyện sức bền với tạ.

Ngừng ngay bài tập gây đau

Chỉ tập thể dục trong phạm vi chuyển động thoải mái, nếu một bài tập hoặc chuyển động gây ra cơn đau khớp đáng kể, hãy ngừng ngay lập tức và thảo luận về các lựa chọn tập luyện với huấn luyện viên hoặc nhà vật lý trị liệu.

Thời lượng tập tạ phù hợp

2 hoặc 3 buổi tập tạ kéo dài 20 – 30 phút/buổi mỗi tuần là đủ để bệnh nhân bắt đầu gặt hái những lợi ích đáng kể trong vòng 4 – 12 tuần, chẳng hạn như cải thiện năng lượng và cơ bắp. Trong vòng 6 tháng, hầu hết người bệnh đều tăng sức mạnh từ 40% trở lên. Cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 1 ngày để phục hồi giữa các buổi tập, mặc dù một số người có thể cần nhiều hơn, đặc biệt là trong thời gian đầu.

Người bị viêm khớp nên tập những nhóm cơ nào?

Tập tất cả các nhóm cơ chính, bắt đầu từ các cơ lớn. Luôn bao gồm các bài tập cho các cơ đối kháng: ví dụ như tập cơ bắp tay và cơ tam đầu của cánh tay, cơ tứ đầu và gân kheo của đùi. Tránh các bài tập trên vai nếu bạn bị viêm khớp ở phần trên cơ thể và nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng máy ép chân nếu bạn bị viêm khớp ở đầu gối hoặc hông.

Sử dụng thực phẩm chức năng cho khớp

Thực phẩm chức năng cho khớp cực kỳ tốt để bổ sung các dưỡng chất tăng cường chức năng cho khớp. Đặc biệt ở những người trẻ tuổi thì càng cần bổ sung các dưỡng chất cho khớp.

Một trong số những thực phẩm chức năng cho khớp hàng đầu rất được nhiều người trẻ sử dụng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Condition Joint của InnoN.

Viên uống hỗ trợ xương khớp Condition Joint

Thực phẩm chức năng cho khớp Condition Joint là loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn được sản xuất và phân phối bởi tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới InnoN.

Thực phẩm chức năng cho khớp CONDITION JOINT là sản phẩm ứng dụng công nghệ 3 trong 1, kết hợp 3 thành phần tối ưu tạo mang đến giải pháp hỗ trợ tăng cường chức năng Xương Khớp hữu hiệu. Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, mô sụn khớp. Hỗ trợ khớp vận động dễ dàng, linh hoạt, giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.

Thực phẩm chức năng cho khớp Condition Joint
Thực phẩm chức năng cho khớp Condition Joint

Địa chỉ mua viên uống hỗ trợ xương khớp chính hãng

Hiện tại Condition Joint được phân phối ở các hệ thống nhà thuốc và sàn thương mại được tử uy tín của Việt Nam như hệ thống nhà thuốc PharmaCity, sàn thương mại điện tử Shopee, sàn thương mại điện tử Lazada, sàn thương mại điện tử Tiki, hệ thống bán lẻ mỹ phẩm Watsons.

Địa chỉ công ty Inno.N Việt Nam

Xem thêm:

10 điều làm tổn thương khớp của bạn

Tăng cường chức năng khớp với thực phẩm hàng ngày

Thực phẩm chức năng cho người loãng xương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *