Bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì ?

Người bị bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì tốt và phải kiêng những gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy nguyên nhân của bênh thoái hóa khớp là gì trước nhé.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp như tuổi tác; lao động nặng nhọc; thay đổi nội tiết tố, chuyển hóa của cơ thể; di truyền, bẩm sinh; chấn thương; thừa cân, béo phì; dinh dưỡng không hợp lý…

Do đó, thoái hóa khớp nên ăn gì và kiêng gì, không chỉ là mối quan tâm của người bệnh mà là quan tâm chung cho mỗi người, để có một sức khỏe thật tốt chống lại mọi loại bệnh tật.

Tìm hiểu Thoái hóa khớp là gì ?

Thoái hóa khớp là một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh thường gặp ở:

  • Khớp háng
  • Xương sống
  • Khớp gối

Khi sụn bọc ở khớp bị hao mòn, tổn thương, dẫn đến hiện tượng cứng khớp, đau nhức và làm giảm khả năng vận động bình thường.

Bị bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì?

Người bị thoái hóa khớp nên bổ sung các thực phẩm dưới đây trong thực đơn ăn uống hàng ngày nhằm giúp khớp xương phục hồi, ngăn ngừa tình trạng sưng viêm, đau nhức.

2.1. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa tươi, sữa chua, phô mai chứa 22 chất dinh dưỡng thiết yếu như: Canxi, magie, vitamin D… giúp tái tạo và sản xuất mô xương, cải thiện sức khỏe xương khớp. Đồng thời, giảm đau nhức và khả năng vận động ở người bệnh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa giúp cái thiện khớp
Sữa tươi, sữa chua, phô mai giúp cải thiện sức khỏe xương khớp.

Chưa kể, việc bổ sung sữa vào thực đơn ăn uống hàng ngày tăng cường năng lượng cho cơ thể, cải thiện tình trạng biếng ăn, từ đó phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp, điển hình là tình trạng loãng xương.

2.2 Trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ quả không chỉ có lợi cho xương khớp mà còn là nguồn dưỡng chất lý tưởng dành cho sức khỏe.

– Các loại rau có màu xanh đậm có hàm lượng vitamin C và khoáng chất dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, trong đó có xương khớp. Đồng thời, trong rau xanh như: Bông cải xanh, cà chua, cà rốt, bí, nấm hương…giàu vitamin D và chất chống oxy hóa. Vitamin D cần thiết cho việc hấp thụ canxi nuôi dưỡng xương, tăng khả năng miễn dịch và chống loãng xương.

  • Trái cây mọng, có múi: Cam, quýt, bưởi… chứa vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa đau nhức xương khớp.
  • Quả dâu tây chứa nhiều vitamin K, canxi, kẽm tăng sinh tế bào xương, ngăn ngừa loãng xương.
  • Chuối: Có hàm lượng kali và magie hỗ trợ chuyển hóa vitamin D giúp cải thiện quá trình hấp thu canxi tại xương, chống oxy hóa.

2.3 Các loại cá nước lạnh

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích,… là những thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega-3. Đây là một hoạt chất kháng viêm hiệu quả cho người thoái hóa khớp.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh nên ăn ít nhất 3 bữa cá một tuần.

2.4 Nước hầm xương ống

Các loại nước hầm từ xương ống, sụn sườn bò, bê cung cấp nhiều glucosamin và chondroitin. Đây là những hợp chất tự nhiên cấu thành sụn. Đồng thời, những món ăn này còn bổ sung cho cơ thể lượng canxi dồi dào, tốt cho hệ xương khớp.

Người bệnh thoái hóa khớp nên bổ sung luân phiên các loại thịt lợn, thịt gia cầm, tôm, cua để đa dạng chế độ dinh dưỡng.

2.5 Dầu thực vật tốt cho xương khớp

Dầu thực vật như dầu oliu có chứa hoạt chất Oleocanthal – hoạt chất có khả năng ức chế các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Vì vậy, nếu bị viêm sưng khớp hoặc thoái hóa khớp, bạn nên dùng dầu oliu thay thế cho các loại dầu thường.

2.6 Sử dụng tỏi, hành

Tỏi, hành là các loại gia vị tự nhiên quen thuộc trong các căn bếp, cũng là vị thuốc trong đông y. Trong tỏi, hành có chứa Diallyl Disulfide – hợp chất có tính năng cải thiện các triệu chứng viêm, xương khớp.

Mỗi ngày nên sử dụng 3 – 4 tép tỏi (tương đương 4g tỏi) và 1 củ hành (tương đương 4 – 5g).

2.7 Đậu nành

Đậu nành chứa ít chất béo, giàu protein và chất xơ tốt cho sức khỏe tim mạch và xương khớp. Bạn có thể sử dụng hạt đậu nành hoặc đậu hũ trong các bữa ăn hàng ngày.

Bị bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh những món ăn tốt cho người bệnh thoái hóa khớp thì cũng có những thực phẩm có hại cho xương khớp. Một số thực phẩm mà người bệnh cần phải hạn chế là:

3.1 Đồ ăn nhiều đường

Các loại thực phẩm nhiều đường như bánh kem, bánh quy, kẹo,… có thể gây ra cho khớp những cơn đau tồi tệ và gia tăng tình trạng viêm. Nếu tiêu thụ quá nhiều đường bạn rất dễ mắc các căn bệnh liên quan đến thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp…

Các loại thực phẩm nhiều đường
Các loại thực phẩm nhiều đường như bánh kem, bánh quy, kẹo,… có thể gây ra cho khớp những cơn đau tồi tệ và gia tăng tình trạng viêm

3.2 Đồ ăn nhiều muối

Muối chứa hàm lượng natri cao, có thể khiến các tế bào của cơ bị sưng lên do tích nước. Muối cũng gây hại cho thận phải ở trong tình trạng lọc liên tục. Ăn muối có thể gây mất canxi từ xương trong khi canxi là yếu tố quan trọng cho xương khỏe mạnh, nếu xương bị mất canxi sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn, gia tăng nguy cơ loãng xương.

3.3 Đồ ăn chiên xào

Những loại dầu chiên đồ ăn có thể làm gia tăng cholesterol trong cơ thể. Lượng cholesterol cao cũng có thể dẫn tới viêm khớp do các mô cử động ở đầu xương bị mòn dần. Vì vậy, người bệnh thoái hóa khớp cần hạn chế tối đa các loại thức ăn nhanh, đồ chiên xào.

3.4 Thực phẩm giàu Acid béo Omega-6

Không phải chất béo nào cũng tốt cho hệ xương khớp. Omega-6 có thể làm tăng mức độ viêm trong cơ thể, khiến các cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Omega-6 có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu, thịt ngựa…

3.5 Đồ ăn từ bột tinh chế

Các loại thực phẩm từ bột tinh chế như bánh mỳ, mỳ ống, ngũ cốc dinh dưỡng đóng gói… cũng là tác nhân kích thích phản ứng viêm của cơ thể, gây phản ứng đau khớp. Để giảm thiểu cơn đau do viêm khớp và thoái hóa khớp, cần hạn chế các thực phẩm từ bột tinh chế. Có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt.

Lưu ý cho người bị bệnh thoái hóa khớp

Theo các bác sĩ cho biết, việc điều trị dứt điểm thoái hóa khớp là không thể, nhưng người bệnh có thể phục hồi và làm giảm được triệu chứng của bệnh trong cuộc sống hằng ngày nếu thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống.

Những người thoái hóa khớp nên duy trì một thực đơn ăn uống lành mạnh và khoa học, bao gồm các loại thực phẩm có thể tăng cường dinh dưỡng cho xương, cơ, khớp và giúp cơ thể chống lại chứng viêm và bệnh tật.

Cùng với chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên lựa chọn loại thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng cho khớp và xương lý tưởng như thực phẩm chức năng cho khớp CONDITION JOINT được sản xuất và phân phối bởi tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới InnoN.

Thực phẩm chức năng cho khớp Condition Joint
Thực phẩm chức năng cho khớp Condition Joint

Viên uống hỗ trợ cho khớp CONDITION JOINT là sản phẩm ứng dụng công nghệ 3 trong 1, kết hợp 3 thành phần tối ưu tạo mang đến giải pháp hỗ trợ tăng cường chức năng Xương Khớp hữu hiệu.

Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, mô sụn khớp. Hỗ trợ khớp vận động dễ dàng, linh hoạt, giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.

Người bệnh cũng nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao các bộ môn như bơi lội, đạp xe, đi bộ… để tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Địa chỉ công ty bán viên uống hỗ trợ xương khớp Hàn Quốc Condition Joint

Leave a Reply

Your email address will not be published.